TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ

Những tấm gương học sinh vượt khó

03:34 PM - 07/11/2015

BP - Các em là những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt nhưng đã vượt qua mọi khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, xứng đáng là những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn trẻ noi theo.

Trong buổi lễ tuyên dương học sinh, sinh viên Công ty TNHH MTV cao su Phú Riềng, hàng trăm học sinh và phụ huynh đã trầm trồ khen ngợi thành tích và ý chí của 3 em khuyết tật. Đó là các em Lê Nguyễn Quang Lanh (Bù Đăng), Trần Ngọc Sang và Trần Ngọc Anh (Phú Riềng). Các em dù bị khiếm khuyết một phần trên thân thể hay mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn đạt thành tích cao trong học tập.

Cậu bé khuyết tật nhiều năm liền là cháu ngoan bác hồ

Em Lê Nguyễn Quang Lanh

Bị khuyết tật bẩm sinh tay trái từ bé nhưng em Lê Nguyễn Quang Lanh, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Nghĩa Trung (Bù Đăng) vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ học tập. Nhiều năm liền, em là học sinh giỏi của trường, nhận danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Lanh chia sẻ: “Lúc nhỏ, em làm gì cũng được ba mẹ giúp đỡ. Từ ngày em vào học cấp 1, có nhiều việc phải tự làm nên cũng khó khăn. Đôi lúc ngồi nhìn các bạn chơi các trò vận động cả hai tay như kéo co... em muốn ra chơi lắm nhưng vì tay trái bị teo nên đành ngồi một mình”.

Mặc dù khuyết tật nhưng Quang Lanh không thua kém các bạn về sức học. Em luôn tạo ấn tượng tốt đối với thầy cô và bạn bè về đạo đức và kết quả học tập. Em sẽ học thật giỏi để sau này có việc làm ổn định giúp đỡ gia đình.

Cõng bệnh “ung thư” đi học

Em Trần Ngọc Sang

Đặc cách tuyên dương trong hàng ngàn học sinh, sinh viên xuất sắc của Công ty cao su Phú Riềng, em Trần Ngọc Sang, học sinh lớp 9, Trường THCS Bù Nho (Phú Riềng) được nhiều người chú ý bởi hoàn cảnh áo le. Gia đình thuộc diện khó khăn, bản thân em lại bị ung thư bạch cầu từ nhỏ. Bệnh tật hành hạ từng ngày nhưng Sang vẫn miệt mài đến lớp và đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liền em là học sinh tiên tiến của trường.

Sang có thân hình gầy còm, nặng chưa tới 32kg, da mặt xanh xao. Em nói: “Từ nhỏ tới nay, 1 tháng 2 lần em phải về bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh để truyền máu. Thời gian đến lớp bị ngắt quãng, em thấy tiếc và lo không lên được lớp. Nhưng thầy cô và các bạn trong lớp đã hướng dẫn tận tình và giúp đỡ rất nhiều. Sau khi đi bệnh viện về, em cố gắng ghi chép đầy đủ bài học, cách làm để không bị hổng kiến thức và theo kịp các bạn. Sau khi học trên lớp, về nhà em đọc lại, những vấn đề khó em nhờ bạn đến hướng dẫn. Hiện em đang bước vào giai đoạn cuối khóa nên chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục được đi học, sau này có công việc ổn định giúp đỡ cha mẹ”. Sang còn chia sẻ bí quyết để giúp em vượt qua bệnh tật vươn lên trong học tập là niềm đam mê ca nhạc. Mỗi lúc buồn em lại nghêu ngao hát để trấn tĩnh tinh thần. 

Nữ sinh viên nghị lực

Em Trần Ngọc Anh

Đang vỗ tay hân hoan chúc mừng hơn 20 sinh viên xuất sắc đợt cuối cùng đến từ các trường đại học, cả hội trường bỗng im lặng khi thấy chiếc xe lăn được đẩy ra cùng một bạn trẻ khoác trên mình chiếc áo thanh niên Việt Nam. Sau khi bảng thành tích được đọc lên, ai nấy đều trầm trồ khâm phục nghị lực của em. Mặc dù bị liệt hai chân nhưng em vẫn luôn giữ danh hiệu sinh viên giỏi. Em là Trần Ngọc Anh, sinh viên ngành Xã hội học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh.

Nở nụ cười hiền, Ngọc Anh cho biết: “Năm lớp 10 Trường THPT Phú Riềng, em đang đi học bình thường thì tự nhiên bị té, sau đó đi lại khó khăn. Đôi chân cũng dần dần bị tê cứng và không đi lại được. Không lâu sau, em bị liệt luôn cả hai chân. Khi biết mình mắc bệnh dị dạng mạch máu, em đã khóc ròng nhiều ngày. Em chán nản, không muốn đến trường. Ba mẹ động viên, các bạn và thầy cô cũng đến tận nhà an ủi, chia sẻ. Nhưng sau khi được nghe về những tấm gương khuyết tật học giỏi, nhiều hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống... em đã cố gắng đi học trở lại. Với sự giúp đỡ của ba mẹ, thầy cô, bạn bè, em đã lấy lại phong độ học tập. Em đã cố gắng học và nắm vững kiến thức trên lớp. Về nhà dành 1-2 tiếng đồng hồ tìm hiểu thêm tài liệu tham khảo. Thời gian còn lại em phải tập vật lý trị liệu cho đôi chân”.

Biết mình đi lại khó khăn, Ngọc Anh càng không muốn là gánh nặng của cha mẹ suốt đời. Em đã quyết tâm thi đậu vào Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh với chuyên ngành Xã hội học yêu thích. Trong môi trường mới, Ngọc Anh đã tự lực theo kịp nhịp độ học tập, sinh hoạt cùng các bạn. Em đang cố gắng trở thành một sinh viên xuất sắc để sau này dễ tìm việc làm. 

Bài viết liên quan